Giới thiệu chung

Xã Lê Chánh là xã nội địa được thành lập tháng 3/1984 được tách ra từ 2 xã Phú Vĩnh và Châu Phong có đường giao thông liên xã dài 4,5 km cách trung tâm thương mại thị xã Tân Châu 12 km, phía nam giáp xã Phú Hiệp (Phú Tân), phía Đông giáp xã Phú Vĩnh, phía Tây giáp Châu Phong, phía Bắc giáp xã Long An có hệ thống kênh Vĩnh An thuận lợi cho xã Lê Chánh phát triển một nền kinh tế đa dạng kể cả sản xuất nông nghiệp, thương nghiệp và dịch vụ. Giao thông nông thôn dài 4,5 km được nhựa hóa kết hợp vùng đê bao khép kín, kiểm soát được lũ, sản suất 3 vụ/năm; xây dựng mới 1 cụm dân cư và 2 tuyến dân cư, góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân.

hinh

Đơn vị hành chính được chia thành 04 ấp với 1969 hộ, 6.942 nhân khẩu, người Kinh chiếm 99,88%. Tổng diện tích đất tự nhiên 1.508 ha; trong đó diện tích đất nông nghiệp 1.348ha.
Số hộ được công nhận gia đình văn hóa 1.929 hộ đạt 98,06%. Xã duy trì 6 cơ quan văn hóa và 4 ấp văn hóa.
 Cơ quan hành chính của xã được đặt tại Cụm dân cư trung tâm xã nằm cặp tỉnh lộ 953 về phía Bắc. Trụ sở có 8 phòng và Bộ phận Một cửa; bao gồm Đảng ủy TT.HĐND và các ngành của UBND xã. Tổ chức bộ máy, biên chế có 74 cán bộ, công chức được hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách Nhà nước.

Công tác giữ gìn ANCT- TTXH được đảm bảo ổn định, kiên quyết bài trừ các tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề, tài xỉu…. Giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại của công dân, công khai, dân chủ, đúng pháp luật tạo được sự đồng thuận trong nhân dân góp phần thất chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Do điều kiện là xã nông thôn. Những năm gần đây xã gặp khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, mức thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, tỷ lệ hộ nghèo 33/1969 hộ chiếm 1,67%, tỷ lệ hộ cận hộ nghèo 180/1969 hộ chiếm 9,14%./.